Dạo chơi cầu Alte Brücke ở Heidelberg thơ mộng

Cầu Alte Brücke (cầu cũ) là cây cầu đá Karl Theodor ở  thị trấn Heidelberg thơ mộng. Cây cầu này là một trong những địa danh du lịch nổi tiếng nhất khu vực này.  Cây cầu đá gắn với lịch sử hình thành nên thành phố Frankfurt. Nó được xây dựng đầu tiên bằng gỗ sồi từ thời trung cổ và mấy trăm năm sau đã được xây dựng lại bằng đá sa thạch đỏ.

Đôi nét về cầu Alte Brücke ở Heidelberg

Cầu Alte Brücke
Cầu Alte Brücke

Cầu Karl Theodor, thường được gọi là Cầu cũ (Alte Brücke), là một cây cầu vòm ở Heidelberg bắc qua sông Necka. Nó kết nối Thành phố cổ với phần phía đông của quận Neuenheim ở bờ đối diện. Cây cầu hiện tại được làm bằng đá sa thạch Neckar và nó là cây cầu thứ 9 được xây dựng lại ngay tại đó.

Cầu được xây dựng vào năm 1788 bởi Elector Charles Theodore và là một trong những địa danh và điểm du lịch nổi tiếng nhất ở Heidelberg.

Trong nhiều thế kỷ, cầu đá này được coi là cây cầu đẹp nhất Frankfurt. Cầu đá Karl Theodor có một cây thánh giá với một con gà trống nằm trên đỉnh tại vòm cầu trung tâm. Về phía nam mặt tiền tháp cầu có khắc một đồng hồ mặt trời và một con đại bàng.

Mặc dù cầu Karl Theodor đã được hoàn thành cách đây gần 250 năm, nhưng so với thành phố Heidelberg thì nó tương đối trẻ. Biệt danh “Cầu cũ” bắt nguồn từ việc xây dựng Cầu Theodor Heuss vào năm 1877 (khi đó được gọi là Cầu Friedrichs). 

Thế nhưng điều thú vị là tính từ thế kỷ thứ 13, đã có 8 cây cầu được xây dựng tại đây. Cầu được xây rồi bị hư hỏng rồi lại được xây lại nhiều lần. Chính vì vậy, cổng cầu ở cuối phía nam của cây cầu cũng có từ thời Trung cổ.

Tham quan cầu Alte Brücke (Cầu Cũ), nếu không đến đây vào ban ngày, bạn cũng có thể đến đây vào buổi tối. Đây là thời điểm để bạn có một tầm nhìn tuyệt đẹp xuống dòng sông. Kể cả đường chân trời thành phố Frankfurt xinh đẹp ở phía sau.

Câu chuyện về 8 cây cầu trước Karl Theodor 

Người La Mã đã xây dựng cây cầu đầu tiên trong khu vực ngày nay là Heidelberg vào thế kỷ I. Cây cầu cọc gỗ này nằm giữa hai quận Neuenheim và Bergheim ngày nay, được xây dựng lại bằng đá vào khoảng năm 200. Sau khi cây cầu La Mã bị sập, Heidelberg không có cây cầu trong gần một nghìn năm.

Lần tiếp theo cây cầu bắc qua Neckar được đề cập đến là vào năm 1284 (hoặc năm 1288?). Mặc dù chưa biết ngày xây dựng chính xác, nhưng nó được cho là đã được xây dựng ngay sau khi thành lập thành phố Heidelberg vào cuối thế kỷ thứ 12 hoặc đầu thế kỷ thứ 13. 

Cùng với việc kết nối thị trấn với Tu viện Schönau, cây cầu có thể đã là cầu nối giao thông bắc-nam đi qua Heidelberg, thay vì đi vòng vòng xung quanh. Cây cầu đánh dấu biên giới của Hạt Palatinate của sông Rhine, vì bờ phía bắc của vùng Neckar thuộc về Mainz cho đến năm 1460. Do đó, cây cầu đã hình thành một phần của tuyến phòng thủ của Heidelberg, được bảo vệ bởi cánh cổng ở đầu phía nam của nó.

Cây cầu đầu tiên đã bị phá hủy bởi một tảng băng vào năm 1288, với một số cây cầu khác gặp chung số phận sau những quãng đời ngắn ngủi. Cây cầu thứ hai đã bị phá hủy bởi một dòng chảy băng vào năm 1308, cây thứ ba vào năm 1340, cây thứ 4 vào khoảng năm 1400 và thứ năm vào năm 1470.

Có hai mô tả về cây cầu thứ 6 Sebastian Münster. Do đó biệt danh của nó là “cây cầu Münster”. Theo tài liệu để lại, trong bức tranh toàn cảnh Heidelberg có thể nhìn thấy một cây cầu trên tám cây cột đá, với một con đường bằng gỗ có mái che mở ra ở hai bên. Hai tháp của cổng cầu có thể được tạo ra ở đầu phía nam của cây cầu. Trong khi tháp khỉ nằm trên cây cột thứ bảy, hướng về phía bắc của cây cầu.

Vào ngày 2/2/1565, một tảng băng đã phá hủy con đường gỗ phủ kín cây cầu. Cây cầu thứ 7 được xây dựng trên những cột đá còn sót lại, được gọi là “Cầu Merian”, do sự nổi bật của nó trong bản khắc năm 1620 của Matthäus Merian. Bề ngoài của nó tương tự như những người tiền nhiệm của nó, ngoại trừ nhịp được bao phủ giữa tháp khỉ và tháp Phục hưng mới được xây dựng. 

Cây cầu đã sống sót sau cuộc chinh phạt Heidelberg của Johann Tserclaes vào năm 1622 trong Chiến tranh ba mươi năm. Thế nhưng đã bị phá hủy vào ngày 2/3/1689 bởi người Pháp dưới thời Mélac trong cuộc phá hủy thành phố đầu tiên trong Chiến tranh Chín năm. Và thay vì một cây cầu vĩnh cửu, Heidelbergers đã sử dụng cầu phao và phà sông trong gần 20 năm.

Cây cầu thứ tám cuối cùng đã bắt đầu được xây dựng vào năm 1706 và kéo dài trong hai năm. Các trụ cột cũ đã được sửa chữa để dùng cho cây cầu mới. Và thế là nó một lần nữa được xây dựng bằng gỗ.

Chiếc cầu khỉ Affenturm được xây dựng lại ở quy mô nhỏ hơn ở cổng phía bắc. Cây cầu này cũng có hai vòm đá trải dài từ lưng sông và giữa hai nhà bảo vệ được giữ lại trong cây cầu hiện đại. Các tòa tháp của cổng tồn tại từ năm 1689 và được gắn mái vòm vào năm 1714. 

Năm 1738, một bức tượng của John của Nepomuk đã được dựng lên ở phía Neuenstadt của cây cầu. Cây cầu thứ tám có tên gọi là “cầu Nepomuk” (Nepomuk Brücke).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *