Cổng Brandenburg – Biểu tượng thống nhất nước Đức

Cổng Brandenburg được xem như là điểm tham quan phải ghé đối với mọi du khách khi đã đến Berlin. Nó không chỉ dừng lại việc là một biểu tượng của thành phố mà còn đi kèm với những thông tin hấp dẫn về lịch sử cửa Berlin cũng như nước Đức.

Nội dung bài viết

Lịch sử ra đời Cổng Brandenburg

Cổng Brandenburg về đêm
Cổng Brandenburg về đêm

Cổng Brandenburg được xây dựng từ năm 1788 đến năm 1791 theo lệnh của Vua Phổ là Frederick William II, được thiết kế bởi Carl Gotthard Langhans. Công trình này được lấy cảm hứng từ thành Acropolis ở Athens, Hi Lạp. 

Cổng Brandenburg cao 26m, dài 65,5m, sâu 11m. Cổng xây theo cấu trúc sa thạch bao gồm 12 cột Doric tạo ra 5 cổng, cổng chính giữa ban đầu chỉ dành cho Hoàng gia sử dụng. Đây là một trong nhiều cổng được xây dựng bao quanh thành phố Berlin tuy nhiên hiện đây là cổng duy nhất còn sót lại. 

Năm 1793, bức tượng Quadriga – một tác phẩm điêu khắc đại diện cho Nữ thần chiến thắng (do Johann Gottfried Schadow thiết kế) đã được đặt lên cổng. Bức tượng này cũng có nhiều điều thú vị bởi: năm 1806, khi Napoleon chiếm Berlin, ông đã lấy bức tượng Quadriga về Paris làm chiến lợi phẩm cũng như là làm dấu hiệu cho chiến thắng của ông. Năm 1814, sau khi Napoleon thoái vị, tượng Quadriga đã được đưa trở lại Berlin và được đặt lên cổng Brandenburg lại một lần nữa.

Cổng Brandenburg từng là biểu tượng cho sự chia cắt đất nước trong thời kỳ chiến lạnh, lúc bấy giờ Đức được chia thành Đông Đức và Tây Đức, cổng Brandenburg nằm ở Đông Đức thuộc Liên Xô quản lý. Khi bức tường Berlin được xây dựng năm 1961, cổng Brandenburg nằm trong một khu vực loại trừ của bức tường Berlin, người dân hay du khách sẽ không tiếp cận được bức tường mà chỉ có thể nhìn từ xa.

Đến sau khi bức tường Berlin sụp đổ (1989), nước Đức thống nhất thì Cổng Brandenburg lại trở thành biểu tượng cho sự thống nhất của đất nước. Đã có hơn 100.000 người tập trung tại đây để khai trương chính thức Cổng Brandenburg, sự kiện diễn ra vào ngày 22 tháng 12 năm 1989. Tuy nhiên do bị hư hại nhiều, phải đến ngày 3 tháng 10 năm 2002, cổng Brandenburg mới được mở cửa chính thức.

Các dấu mốc lịch sử đang nhớ về Cổng Brandenburg

 Cổng Brandenburg vào ban ngày
Khu vực tham quan vào ban ngày

1788: Cổng Brandenburg được xây dựng. 

1791: Cổng được xây xong.

1793: bức tượng Quadriga được thêm vào.

1806: Napoleon lấy bức tượng Quadriga mang về Pháp.

1814: bức tượng Quadriga được gắn trở lại.

1933: Cổng bị phá hoại nặng nề bởi chiến tranh.

1957: Cổng được khôi phục.

Từ năm 1961 đến 1989: Cổng Brandenburg là biểu tượng cho nước Đức bị chia cắt.

Năm 1963, Tổng thống Mỹ John F. Kennedy đã đến thăm Cổng Brandenburg

1987: Tổng thống Mỹ Ronald Reagan đã thuyết phục nhà lãnh đạo Liên Xô, ông Mr. Gorbachev, phá bỏ bức tường Berlin.

Ngày 22 tháng 12 năm 1989: Thống nhất Đông Đức và Tây Đức, Thủ tướng Tây Đức Helmut Kohl đi qua cổng Brandenburg để gặp Thủ tướng Đông Đức Hans Modrow.

Ngày 2 tháng 3 năm 1990: Buổi lễ chính thức đánh dấu sự thống nhất nước Đức . được diễn ra tại Cổng Brandenburg. Đêm ngày 3 tháng 10, lá cờ Đức thống nhất được treo trên Cổng.

Ngày 12 tháng 7 năm 1994, Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton đã phát biểu tại Cổng về hòa bình sau Chiến tranh Lạnh ở Châu Âu.

Ngày 3 tháng 10 năm 2002: Chính thức mở cửa trở lại.

Vào ngày 9 tháng 11 năm 2009, Thủ tướng Đức Angela Merkel cùng Mikhail Gorbachev của Nga và Lech Wałęsa của Ba Lan đi bộ qua Cổng Brandenburg như một phần trong lễ kỷ niệm 20 năm phá bỏ bức tường Berlin.

Thông tin du lịch Cổng Brandenburg

Cổng Brandenburg không đóng cửa bất cứ thời điểm nào trong ngày vì vậy du khách có thể ghé thăm mọi lúc. 

Nơi đây cũng thường xuyên diễn ra các sự kiện về âm nhạc, thể thao, lễ hội,… 

  • Địa chỉ: Pariser Platz 1 10117 Berlin

Phương tiện công cộng đến cổng Brandenburg

Du khách có thể sử dụng các phương tiện công cộng như Tàu hỏa (S-Bahn), tàu điện ngầm hoặc xe bus để di chuyển đến cổng Brandenburg.

  • Tàu hỏa (S-Bahn): S1 S2 S25 S26
  • Tàu điện ngầm: U55
  • Xe bus: các tuyến 100, 245, 300, 147.

Các điểm tham quan gần Cổng Brandenburg

Cổng Brandenburg nằm ở tại ngã ba của Unter den Linden và Ebertstraße, nằm đối mặt với Pariser Platz – một quảng trường lớn ở Berlin và rất tiện để di chuyển đến các điểm tham quan khác ở Berlin như:

  • Reichstag – toà nhà Quốc hội Đức 
  • Đại lộ Unter den Linden
  • Công viên Tiergarten
  • Cột Chiến Thắng (Siegessäule)
  • Đài tưởng niệm những người Do Thái bị sát hại của châu Âu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *