Đền Pantheon (Rome, Ý) – Những sự thật ít ai biết

Pantheon là ngôi đền thờ nằm ở Rome, Ý, được xây dựng từ năm 118 đến năm 126. Đền Pantheon được gọi là “Ngôi đền của các vị thần” bởi nơi đây thờ các vị thần La Mã.

Dưới đây là những điều thú vị du khách ít được biết đến về ngôi đền.

Nội dung bài viết

Đền Pantheon hay đền Parthenon?

Đền Pantheon ở Ý
Đền Pantheon ở Ý

Pantheon và Parthenon đều là những ngôi đền, tuy nhiên hai ngôi đền này là hoàn toàn khác nhau. Nếu như đền Pantheon nằm ở Rome, Ý thì đền Parthenon nằm ở Hy Lạp. Bên cạnh đó, đền Pantheon thờ các vị thần La Mã còn đền Parthenon thờ nữ thần Athena. Đền Parthenon được xây dựng trước đền Pantheon 6 thế kỷ.

Ý nghĩa của tên Pantheon?

Pantheon là từ trong tiếng Hy Lạp, nó có nghĩa là “tất cả các vị thần” (pan = tất cả, theos = vị thần). Thực thế thì tên gọi phản ánh đúng đối tượng được thờ tại “ngôi đền của các vị thần”.

Ngôi đền là di tích La Mã cổ đại được bảo tồn tốt nhất 

Trải qua một quá trình lịch sử lâu dài với rất nhiều cuộc chiến tranh diễn ra, đền Pantheon vẫn nằm đó nhưng là một chứng tích hùng hồn cho sức sống mảnh liệt của Rome. Ngôi đền được đánh giá là còn khá nguyên vẹn so với thiết kế ban đầu.

Độ tuổi chính xác của đền Pantheon?

Nhiều người đều biết mốc lịch sử khi hoàng đế Hadrian cho xây dựng ngôi đền này vào năm 120 sau công nguyên. Tuy nhiên thực tế đền Pantheon đã được xây dựng từ trước đó. Theo truyền thuyết La Mã thì Pantheon được xây dựng từ năm 27 trước công nguyên bởi tổng trấn Agrippa. Ngôi đền bị từng bị cháy năm 80 sau công nguyên, để rồi sau khi được xây dựng lại và lại tiếp tục bị cháy năm 110 sau công nguyên. Đến nay người ta vẫn chưa xác định được chính xác năm ngôi đền đầu tiên được xây dựng.

Mái vòm khổng lồ ở Pantheon

mái vòm của đền Pantheon
Mái vòm khổng lồ ở ngôi đền

Một trong những chi tiết nổi bật tại đền thờ Pantheon là mái vòm khổng lồ ở đây. Mái vòm với lỗ trên đỉnh (được xem là con mắt của Pantheon) là mái vòm lớn nhất thế giới trong 1300 năm. Mái vòm có đường kính 43,30m, khoảng cách từ sàn đến đỉnh mái vòm cũng bằng đường kính. Mái vòm của ngôi đền là một độc đáo và kiến trúc và xây dựng từ việc chọn vật liệu, sắp xếp, xây dựng,… là những tính toán cực kỳ chính xác.

Lỗ trên đỉnh của mái vòm được gọi là con mắt của Pantheon, lỗ có đường kính 7,8m, kết nối ngôi đền với các vị thần. 

Cột Corinthian

Cột Corinthian
Cột Corinthian

Có 16 cột Corinthian, mỗi cột nặng 60 tấn, cao 11,8m, đường kính 1,5m được mang về từ Ai Cập. Việc vận chuyển các cột đá từ Ai Cập về đến Rome là một kỳ công trong thời bấy giờ: các cột sẽ được kéo 100km từ mỏ đá đến bờ sông Nile trên những chiếc xe trượt bằng gỗ. Sau đó sẽ đi theo thuyền vượt Địa Trung Hải để đến cảng Ostia của La Mã. Rồi từ đây được kéo bằng xà lan theo sông Tiber để đến Rome.

Marcus Agrippa Luci filius consul tertium fecit

Dòng chữ ghi trên mặt trước ngôi đền

Marcus Agrippa Luci filius consul tertium fecit là dòng chữ được ghi đằng trước mặt của ngôi đền. Nó có ý nghĩa là “”Marco Marco Agrippa, con trai của Lucio, tổng trấn thứ ba”. Những dòng chữ này được Hoàng đế La Mã Adriano cho khắc lên để tỏ lòng tôn kính với tổng trấn Agrippa người đã cho xây đền nguyên thuỷ từ năm 27 trước công nguyên.

Kiến trúc sư thiết kế đền Pantheon

Đến nay người ta vẫn chưa tìm được thông tin về kiến trúc sư thiết kế đền Pantheon là ai. Người ta chỉ phỏng đoán về người cho xây dựng chính là kiến trúc sư của công trình mà thôi.

Là ngôi đền đầu tiên chuyển thành nhà thờ 

Năm 609, để cứu ngôi đền khỏi bị phá huỷ người ta đã chuyển đền Pantheon thành nhà thờ. Ngày nay ngôi đền vẫn là một nhà thờ thành Mary và các vị tử vì đạo.

Đài phun nước Pantheon

Đài phun nước Pantheon
Đài phun nước phía trước ngôi đền

Trước ngôi đền là đài phun nước Pantheon, công trình này ban đầu được thiết kế năm 1575 bởi kiến trúc sư Giacomo Della Porta. Năm 1771, Giáo hoàng Clement XI đã yêu cầu sửa lại đài phun nước, kiến trúc sư Filippo Barignoni là người được giao thiết kế lại. 

Đền thờ Pantheon hiện là một điểm tham quan rất đáng để du khách ghé thăm mỗi khi du lịch đến Rome. Bên cạnh tìm hiểu về lịch sử của ngôi đền, du khách còn có dịp chiêm ngưỡng những độc đáo về mặt kiến trúc của nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *