Làng cối xay gió Zaanse Schans (Amsterdam, Hà Lan)

Nếu có một ngày đặt chân đến Hà Lan, bạn nhất định nên ghé thăm Zaanse Schans – làng cối xay gió ở Zaanstad. Đây là một khu vực nhỏ của thị trấn Zaandam, gần Zaandijk. Đến với ngôi làng này, không chỉ tận mắt chiêm ngưỡng những chiếc cối xay gió huyền thoại, bạn còn có thể tìm hiểu quy trình sản xuất pho mat, bánh mì, hoặc giày gỗ truyền thống của Hà Lan.

Zaanse Schans – ngôi làng cối xay gió thơ mộng

Làng cối xay gió Zaanse Schans
Làng cối xay gió Zaanse Schans

Nếu bạn từng mơ một ngày sẽ tận mắt chứng kiến những chiếc cối xay gió xoay xoay trong một buổi chiều tà trên cánh đồng của ngôi làng nhỏ Châu Âu. Đến Amsterdam, bạn sẽ làm được điều đó. 

Zaanse Schans là ngôi làng cối xay gió thơ mộng ở Hà Lan, nằm ở Zaanstad – một khu vực nhỏ của thị trấn Zaandam, gần Zaandijk. Ngôi làng nằm ở phía Bắc Hà Lan này cũng dễ dàng truy cập từ thủ đô Amsterdam bằng xe bus.

Làng cối xay gió rất nổi tiếng với du khách và là địa điểm dừng chân của nhiều tour du lịch. Những chiếc cối xay gió ở đây có từ thế kỷ 16, 17. Được biết, vào thời điểm đó, có hàng nghìn chiếc cối xay gió dọc theo đê điều hỗ trợ nền kinh tế của Hà Lan bằng cách cung cấp năng lượng cho các nhà máy cưa, nhuộm, dầu. v.v…

Ngôi làng bên bờ sông
Ngôi làng bên bờ sông

Phải có tới tổng cộng 35 cối xay gió từ khắp nơi của khu vực này. Tuy vậy ngày nay số lượng cối xay gió đã giảm xuống do sự phát triển của công nghiệp hiện đại.

Zaanse Schans là một trong những điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng và là điểm neo của Tuyến di sản công nghiệp châu Âu (ERIH). Khu vực đã thu hút khoảng 1,6 triệu du khách trong năm 2014. 

Zaanse Schans có 7 bảo tàng – Nhà dệt, Hợp tác xã, Nhà Jisper, Bảo tàng Thời gian Zaan, Cửa hàng Bảo tàng Albert Heijn và Bảo tàng Bánh. Toàn bộ khu phố là một điểm thu hút khách du lịch tuyệt vời.

Có gì ở làng cối xay gió Zaanse Schans?

Ghé thăm khu làng, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu quy trình làm pho mát từ sữa bò và nếm thử, tìm hiểu cách làm giày gỗ – sản phẩm truyền thống nổi tiếng của Hà Lan… Bên cạnh đó, bạn có thể ghé thăm bảo tàng bánh mì hay địa điểm để tìm hiểu thông tin về những chiếc cối xay gió cổ kính. Hiện tại trong làng chỉ còn 7 cối xay gió. 

Được biết, cứ 16 giây, mỗi chiếc cối xay gió sẽ xoay xong 1 vòng. Khi gió lớn thì chỉ cần 10 giây. Nhiều cối xay gió ở đây có tuổi đời đã 300 năm.

Không chỉ đi dạo bộ quanh làng, tìm hiểu những địa điểm nói trên, bạn có thể nán lại chụp ảnh, đưa mắt chiêm ngưỡng không gian thơ mộng xung quanh. 

Đi lang thang, bạn sẽ gặp “nông trại vui vẻ” với những chú bò sữa đang gặm cỏ. Những cánh đồng cỏ dại xanh mướt. Những chiếc giày gỗ truyền thống được đính trên tường một ngôi nhà. Ấn tượng nhất có lẽ là cối xay gió De Zoeker, có từ năm 1672 với nhiệm vụ sản xuất dầu từ đậu phộng. Bạn cũng sẽ gặp đâu đó những chiếc cối xay gió nhỏ xinh nằm nép bên ngôi nhà.

Một cách khác để tận hưởng ngôi làng chính là đi xe đạp lang thang trên những con đường nhỏ. Nếu không thì tản bộ, sau đó tìm cho mình một chỗ ngồi thật yên vị để ngắm cảnh hoàng hôn buông xuống. Ngôi làng là một địa điểm yên tĩnh lý tưởng cho những ai đang kiếm tìm chút bình yên. 

Cách đi làng Zaanse Schans

Để đến làng này từ trung tâm Amsterdam rất dễ. Bạn có thể đến nhà ga trung tâm và bắt xe bus 319. Xe này sẽ có giá vé là 4 euro/ lượt. Thời gian di chuyển tới làng là 40 phút.

Xe sẽ đi đến trạm Zaanse Schans – cũng là trạm cuối. Từ đây bạn đi bộ khoảng 3 phút sẽ thấy ngôi làng cối xay gió đẹp như trong cổ tích hiện ra.

Ngoài ra ngôi làng cũng được kết nối với ga đường sắt Zaandijk Zaanse Schans, cách ga Amsterdam Centraal 18 phút.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *