Du lịch Luxembourg – quốc gia nhỏ nhất châu Âu

Luxembourg là một quốc gia nhỏ nhất Châu Âu, nằm giữa biên giới văn hóa của châu Âu gốc Rôman và châu Âu gốc German. Nước này có nền văn hóa thú vị vì nó vay mượn phong tục tập quán từ những truyền thống rất khác nhau.

Nội dung bài viết

Luxembourg 

Bản đồ vị trí của Luxembourg
Bản đồ vị trí của Luxembourg

Luxembourg tên đầy đủ là Đại công quốc Luxembourg. (tiếng Luxembourg: Groussherzogtum Lëtzebuerg; tiếng Pháp: Grand-Duché de Luxembourg; tiếng Đức: Großherzogtum Luxemburg). Đây là một quốc gia nhỏ nằm trong lục địa ở Tây Âu, giáp với Bỉ, Pháp, và Đức.

Cầu Adolphe ở Luxembourg
Cầu Adolphe ở Luxembourg

Luxembourg có thể là một trong những quốc gia nhỏ nhất thế giới. Nước này nổi tiếng với rượu vang và thực phẩm từng đoạt giải thưởng và cả mạng lưới đường hầm ngầm cổ xưa của nó. Tóm lại, có rất nhiều thứ thú vị ở Luxembourg.

Grand Ducal Palace, Luxembourg
Grand Ducal Palace, Luxembourg

Luxembourg có gì hay?

Có tới ba ngôn ngữ chính thức

Luxembourg là đất nước có 3 ngôn ngữ chính thức: tiếng Đức, tiếng Pháp và tiếng Do Thái hoặc tiếng Lëtzebuergesch. Tiếng Lëtzebuergesch có nhiều cú pháp và ngữ pháp giống như tiếng Đức. 

Học sinh ở Luxembourg được dạy cả 3 ngôn ngữ ở trường. Đầu tiên chúng được dạy tiếng Luxembourg, sau đó ở trường tiểu học sẽ được dạy bằng tiếng Đức. Tiếp theo là chương trình giảng dạy tiếng Pháp ở trường trung học. Tiếng Đức và tiếng Pháp sẽ được sử dụng cho mục đích hành chính. Riêng tiếng Luxembourg  thường được sử dụng trong các cuộc hội thoại.

Người Luxembourg sở hữu nhiều xe nhất

Luxembourg có tỷ lệ sở hữu xe hơi cao nhất thế giới. Trung bình 647 xe/1.000 dân. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên khi gần một nửa lực lượng lao động của đất nước là công nhân xuyên biên giới từ Bỉ, Pháp và Đức.

Nhà lãnh đạo đầu tiên của EU kết hôn với một đối tác đồng giới

Thủ tướng Xavier Bettel của Luxembourg, là nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu đầu tiên kết hôn với người cùng giới. Ông kết hôn với người bạn đời của mình là Gauthier Destenay vào năm 2015. Năm trước, 83% dân số đã bỏ phiếu ủng hộ hôn nhân đồng giới.

Sản xuất rượu vang từng đoạt giải thưởng

Crémant de Luxembourg là một loại rượu vang sủi tăm chất lượng cao, đã giành được 22 huy chương vàng trong Giải thưởng Crémant năm 2015. Rượu này được sản xuất ở vùng rượu vang Moselle theo cách truyền thống, tương tự như Champagne. 

Crémant de Luxembourg trải qua 2 chu kỳ lên men, với lần thứ 2 cần 9 tháng chín trong chai. Bạn cũng có thể tìm được một danh sách đầy đủ của các giống giành giải thưởng gần đây nhất ở đây. Trong khi Bordeaux và Burgundy ở Pháp cũng sản xuất loại rượu này, thì Luxembourg đã giành được nhiều giải thưởng nhất.

Các món ăn là sự hợp nhất của Pháp và Đức

Ẩm thực của Luxembourg là sự pha trộn cả truyền thống ẩm thực của Pháp và Đức. Các món ngon địa phương bao gồm bánh kếp khoai tây, bánh mận, súp đậu xanh với khoai tây, thịt xông khói và hành tây. 

Món ăn quốc gia Judd mat Gaardebounen là món thịt lợn hun khói được ngâm trong nước qua đêm và luộc với rau và gia vị. Nó thường được phục vụ với một món ăn phụ là khoai tây và đậu cùng một chai bia từ Luxembourg.

Đất nước có GDP cao thứ hai trên thế giới

Luxembourg có GDP bình quân đầu người cao thứ hai thế giới, chỉ sau Qatar, ở mức gần 93.000 €. Nó cũng có mức lương tối thiểu cao nhất ở châu Âu và cao thứ 2 trên thế giới: 1.923 € / tháng. 

Gần ½ dân số là người nhập cư

Trong toàn bộ dân số 525.000 người của Luxembourg, 43% bao gồm cư dân nước ngoài. Luxembourg có tỷ lệ người nước ngoài cao nhất trong tất cả các nước châu Âu và là quê hương của những người thuộc hơn 170 quốc tịch khác nhau. Cư dân Bồ Đào Nha chiếm tỷ lệ lớn nhất trong dân số nước ngoài tại đây (trên 15%).

Đường hầm cổ dưới lòng thành phố

Có một mạng lưới đường hầm ngầm dài 17km nằm sâu bên dưới thủ đô Luxembourg. Tại một số điểm, các đường hầm xuyên qua tới 40 mét bên trong mặt đá. Các đường hầm và pháo đài ban đầu được xây dựng vào năm 1644. 

Bock Casemates hiện là Di sản Thế giới của UNESCO và vẫn mở cửa cho công chúng tham quan (có hướng dẫn, từ tháng 3 – tháng 9).

Các công viên và khu vực ngoại ô của thành phố thuộc sở hữu tư nhân

Một phần đáng kể các công viên và khu vực ngoại ô của thành phố thuộc sở hữu tư nhân. Do đó bạn chỉ có thể đi qua trong trường hợp được sự cho phép của chủ sở hữu. Trước khi đi bộ hoặc đi xe đến vùng ngoại ô của thành phố, bạn nên kiểm tra với nhân viên khách sạn xem nơi này có thuộc về ai đó không.

Kinh nghiệm du lịch Luxembourg

  • Luxembourg là thành viên của Liên minh châu Âu và Benelux. Công dân của các quốc gia khác cần phải có thị thực Schengen để vào nước này. Đồng tiền quốc gia là đồng euro.
  • Giá phòng tại các nhà hàng và cửa hàng địa phương khá cao. Không nên mua các mặt hàng bạn thích trong cửa hàng đầu tiên trên đường. 
  • Rất khó để tìm một nhà hàng giá rẻ trong thành phố. Giá của tất cả các cơ sở ăn uống là gần như nhau. Những người muốn tiết kiệm tiền cho thực phẩm, nên đến nhiều quán bar vì nhiều người trong số họ có thực đơn phong phú.
  • Khi đến các nhà hàng và quán bar địa phương, bạn nên để lại tiền tip là khoảng 10% tổng hóa đơn. Khi đi taxi, bạn cũng có thể để lại tip cho tài xế.
  • Không có quá nhiều xe hơi trong thành phố, vì vậy bạn có thể đi bộ gần như trên tất cả các đường phố.
  • Luxembourg không có cuộc sống về đêm. Các trò giải trí chính là các môn thể thao tích cực như: leo núi, đạp xe và nghỉ ngơi tại các khu nghỉ mát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *