Nhà thờ Cologne – tuyệt tác gothic của châu Âu

Cologne là thành phố lớn thứ tư ở Đức. Đây là một thành phố đã tồn tại hơn 2.000 năm, tuy vậy dân số hiện tại chỉ có hơn một triệu người. Một trong những điểm thu hút lớn nhất của Cologne chính là Nhà thờ lớn Cologne, cũng là nhà thờ nổi bật nhất ở Đức.

Nội dung bài viết

Nhà thờ Cologne – nhà thờ nổi bật nhất nước Đức

Nhà thờ Cologne
Nhà thờ Cologne

Nhà thờ Cologne là điểm tham quan của Đức thu hút hơn 7 triệu du khách/ năm. Nó thường được gọi là một kiệt tác có giá trị nội tại vượt trội (Di sản thế giới của UNESCO). Đây cũng là một trong những ví dụ ngoạn mục nhất của kiến ​​trúc Gothic ở châu  Âu và là điểm dừng chân quan trọng từ lâu trên tuyến đường hành hương Công giáo La Mã.

Nhà thờ Cologne tên tiếng Đức là Kölner Dom, tên chính thức là Hohe Domkirche Sankt Petrus. Tên tiếng Anh là Nhà thờ chính tòa Saint Peter, nằm ở Cologne, North Rhine-Westphalia, Đức. Đây là trụ sở của Tổng Giám mục Cologne và của chính quyền Tổng giáo phận Cologne. 

Nhà thờ cũng là một trong số ít các công trình còn tồn tại sau khi đại đa số thành phố bị san phẳng bởi bom trên không trong Thế chiến II. Tòa tháp phía Bắc của nó cao hơn 7cm so với phía nam.

Là một di sản thế giới, và với vị trí thuận tiện trên các tuyến du lịch, Nhà thờ lớn Cologne là một điểm thu hút khách du lịch, du khách bao gồm nhiều người đi du lịch đến đó như một cuộc hành hương của Kitô giáo. Nhà thờ Công giáo Thánh Joseph ở Washington, DC cũng được mô phỏng theo nhà thờ chính tòa.

Tham quan nhà thờ này, du khách có thể leo 533 bậc đá của cầu thang xoắn ốc và lên bục quan sát cách mặt đất khoảng 100m. Nó sẽ cho bạn chiêm ngưỡng một khung cảnh tuyệt đẹp trên sông Rhine.

Kể từ ngày 1/ 3/2017, các nhà chức trách đã ban hành lệnh cấm mang các túi lớn vào nhà thờ trước các vụ tấn công khủng bố gần đây ở nước này. 

Kiến trúc vĩ đại của Nhà thờ Cologne

Việc xây dựng Nhà thờ Cologne bắt đầu vào năm 1248 nhưng đã bị dừng lại vào năm 1473. Mãi đến những năm 1840 nới mới được khởi động lại và hoàn thành vào năm 1880. Nhà thờ là nhà thờ gothic lớn nhất và có ngọn tháp cao thứ hai ở Bắc Âu. Các tòa tháp lớn của nó tạo cho nhà thờ có mặt tiền lớn nhất so với bất kỳ nhà thờ nào trên thế giới. 

Mặt phía nam của nhà thờ
Mặt phía nam của nhà thờ

Các nhà xây dựng thời trung cổ đã lên kế hoạch cho một công trình kiến ​​trúc vĩ đại để cất giữ thánh tích của 3 vị vua. Ngoài ra nó sẽ phải phù hợp với vai trò là nơi thờ phụng Hoàng đế La Mã thần thánh. Mặc dù chưa được hoàn thiện trong thời trung cổ, cuối cùng, Nhà thờ Cologne đã hoàn thành. Nó trở thành một “kiệt tác có giá trị nội tại đặc biệt” và “một bằng chứng mạnh mẽ cho sức mạnh và sự bền bỉ của niềm tin Kitô giáo ở châu Âu thời trung cổ và hiện đại”. 

Năm 1996, nhà thờ được thêm vào Danh sách Di sản Thế giới của UNESCO về các địa điểm quan trọng về văn hóa. Năm 2004, nó đã được đưa vào danh sách “Di sản thế giới đang gặp nguy hiểm”. Đây là địa điểm duy nhất ở phương Tây gặp nguy hiểm do kế hoạch xây dựng một tòa nhà cao tầng gần đó. Điều này ảnh hưởng trực quan đến công trình này. 

Cận cảnh nhà thờ Cologne
Cận cảnh nhà thờ Cologne

Năm 2006, nhà thờ Cologne đã bị xóa khỏi danh sách các địa điểm nguy hiểm theo quyết định của chính quyền nhằm hạn chế chiều cao của các tòa nhà được xây dựng gần và xung quanh nhà thờ.

Thiết kế của Nhà thờ Cologne dựa trên cơ sở của Nhà thờ Amiens về mặt bằng, kiểu dáng, tỷ lệ chiều rộng, chiều cao của gian giữa trung tâm. Thiết kế có hình chữ thập Latinh như thường lệ với các thánh đường theo kiến ​​trúc Gothic. 

Công trình có hai lối đi ở hai bên, giúp hỗ trợ một trong những hầm gothic cao nhất thế giới, cao gần bằng với Nhà thờ Beauvais, phần lớn đã sụp đổ. Gian giữa có nhiều cửa sổ kính màu thế kỷ 19. Nhiều chi tiết khác trong nhà thờ cũng đại diện mạnh mẽ cho phong cách họa sĩ Đức thời đó.

Nhà thờ Cologne nhìn từ xa
Nhà thờ Cologne nhìn từ xa

Từ bên ngoài, đặc biệt là từ xa, bạn có thể thấy tòa nhà bị chi phối bởi các ngọn tháp khổng lồ. Đây là đặc trưng kiến trúc của người Đức.

Hướng dẫn tham quan nhà thờ Cologne

Giờ tham quan

Nhà thờ Köln mở cửa cả năm. Từ tháng 11 – tháng 4 sẽ mở cửa vào 6:00 sáng đến 7:30 tối. Từ tháng 5 – tháng 10 sẽ mở cửa vào 6:00 sáng đến 9:00 tối. Tuy nhiên, khách du lịch không được phép đi bộ xung quanh nhưng có thể ngồi và tham dự các sự kiện đặc biệt.

Domforum mở cửa từ Thứ Hai đến Thứ Sáu, 9:30 sáng đến 6:00 tối, Thứ Bảy từ 9:30 sáng đến 5:00 chiều và Chủ Nhật từ 1:00 chiều đến 5:00 chiều. 

Trung tâm Du khách Nhà thờ là nơi bạn có thể hỏi thăm nhiều thông tin. Tại đây có thông tin về các chuyến tham quan, có tài liệu hướng dẫn và video về nhà thờ. Tài liệu ở đây có tới 16 ngôn ngữ.

Đi nhà thờ Cologne như thế nào?

Có một số cách dễ dàng để đến Nhà thờ Cologne để bạn tham quan trong ngày. Việc đến Köln cũng rất dễ, sân bay gần nhất là Sân bay Köln-Bon. Từ sân bay, bạn có thể đi xe buýt hoặc tàu hỏa.

Tàu hỏa: Nếu đi tàu hỏa, bạn chỉ cần dừng tại ga xe lửa Köln. Nhà thờ chỉ cách đó vài dãy nhà trong khoảng cách đi bộ.

Ô tô: Nếu đang ở Köln, hãy đi theo các biển báo đến trung tâm thị trấn và sau đó tìm một nhà để xe (parkhaus) gần đó. Phí gửi xe là khoảng 2 euro / giờ.

Thuyền: Nếu bạn đang đi thuyền theo tuyến Köln-Düsseldorfer (KD) dọc theo đoạn sông này, hãy xuống bến thuyền Köln và rẽ phải để đi theo Frankenwerft. Đi dọc theo sông đến cầu Hohenzollern, cuối cùng bạn sẽ nhìn thấy Nhà thờ Köln bên trái của bạn trước khi bạn đến cầu. Chỉ cần đi theo con đường bên trái để đi đến Nhà thờ lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *